Những liệu pháp Thư giãn và trị bệnh tại nhà hiệu quả cao

thu-gian-tri-lieuViệc sử dụng thảo dược trị bệnh cũng được sử dụng rộng rãi và phổ biến tại Đức, Ý, Pháp và nhiều quốc gia khác. Từ xa xưa, người Ai Cập, Hy Lạp, Trung Quốc, Ba Tư và Ấn Độ cổ đại đã sử dụng các loại thảo mộc có mùi thơm để thư giãn và trị bệnh như: Trầm hương, hương thảo, cây cam tùng.

Liệu pháp mùi hương Aromatherapy là gì?

Vào năm 1910, nhà hóa học người Pháp Rene Maurice Gattefosse bị bỏng ở tay, ông đã điều trị vết bỏng thành công bằng tinh dầu oải hương, từ đó, ông gọi biện pháp này bằng thuật ngữ Aromatherapy – tức là liệu pháp mùi hương. Triết lý của Aromatherapy rất đơn giản, rằng: Mất cân bằng giữa cơ thể – tinh thần sẽ gây ra bệnh tật. Khi tinh thần sảng khoái, cơ thể bạn sẽ tự chữa lành các vết thương.

Cho đến nay, dù vẫn còn tranh cãi nhưng Liệu pháp mùi hương Aromatherapy vẫn được nhiều người yêu thích vì nó giúp thư giãn tinh thần và tăng cường sức khỏe. Ví dụ như việc massage, khi kết hợp tinh dầu với dung dịch để massage sẽ giúp thư giãn hơn và da mềm mịn hơn là khi không dùng tinh dầu.

Sử dụng tinh dầu trị bệnh bằng cách nào?

Tinh dầu tác động đến cơ thể qua hai con đường chính là hô hấp và qua da.

Hô hấp: Các phân tử thơm từ tinh dầu thông qua mũi đi vào cơ thể, kích thích các dây thần kinh, tác động đến não bộ điều chỉnh các hoạt động của cơ thể.

Qua da: Các phân tử siêu nhỏ của tinh dầu khi được xông hơi sẽ nhanh chóng thẩm thấu qua da, đi vào các lỗ chân lông, tiến sâu vào trong cấu trúc da, máu và hệ tuần hoàn, giúp giãn cơ, giảm nhức mỏi, giảm đau.

Dựa vào các tác động này, có 3 cách để sử dụng tinh dầu để thư giãn và trị bệnh:

Thoa trực tiếp lên da: Pha loãng tinh dầu nguyên chất với tinh dầu dùng để pha chế, rồi thoa lên da, massage nhẹ nhàng cho tinh dầu thẩm thấu vào da.

Xông hơi: Nhỏ một vài giọt tinh dầu vào chậu nước rồi hít ngửi mùi hương bốc lên.

Xông hương: Nhỏ một chút tinh dầu vào đĩa, đốt trên nến (hoặc sử đụng đèn đốt tinh dầu). Hơi nóng giúp mùi hương tỏa bay khắp căn phòng.

thu-gian-tri-lieu

Lưu ý khi massage tinh dầu:

– Pha loãng tinh dầu nguyên chất với các loại tinh dầu điều chế, không nên thoa trực tiếp tinh dầu nguyên chất lên da tránh kích ứng da

– Tránh để tinh dầu nguyên chất tiếp xúc với mắt

– Không nên sử dụng tinh dầu nguyên chất cho trẻ dưới 12 tuổi

– Chỉ nên sử dụng tinh dầu nguyên chất (essential oil) trong liệu pháp mùi hương, không sử dụng các loại tinh dầu tổng hợp.

Advertisements